Khi vi phạm những yêu cầu về xử lý nước thải đối với cơ sở sản xuất, thì có thể dẫn kiện các hình thức phạt khác nhau hoặc kiện tụng từ người dân xung quanh. Và từ đó cho thấy rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động chung của doanh nghiệp.

Nội dung của bài này sẽ liệt kê và phân tích 6 tình huống mà nước thải từ nhà máy không đáp ứng được quy định đề ra:

Nước thải có mức nhu cầu ô xy sinh hóa BOD cao (BOD5 cao)

Các quy định thường giới hạn mức nhu cầu oxy sinh hóa (BOD) trong nước thải từ nhà máy. Như đã đề cập trong bài trước, BOD liên quan đến lượng oxy hòa tan cần thiết cho sinh vật hiếu khí để phân hủy chất hữu cơ thành các phân tử nhỏ hơn.

Khi giá trị BOD được nâng lên, điều này có thể làm cạn kiệt lượng oxy cần thiết cho các sinh vật thủy sinh khác. Dẫn đến tảo bùng phát, cá chết và các thay đổi có hại cho hệ sinh thái thủy sinh nơi xả nước thải. Vì lý do này, nhiều quy định về nước thải đặt ra những hạn chế mức BOD, đảm bảo hệ sinh thái thủy sinh được giữ gìn và không bị ảnh hưởng.

Nước thải chứa quá nhiều chất rắn lơ lửng và hòa tan(chỉ số TSS, TDS vượt)

Nhiều quy định về nước thải yêu cầu phải đạt chỉ số TSS khi xả thải. TSS là mức độ tổng chất rắn lơ lửng hoặc tổng chất rắn hòa tan được phép có trong nước khi xả thải.

TSS hay chất rắn hữu cơ và vô cơ lơ lửng trong nước có thể gây hại cho thủy sinh, khi các chất này có nồng độ cao trong nước thải. TSS có thể làm giảm lượng oxy trong môi trường thủy sinh và giết chết các loại côn trùng. Các chất này có thể hình thành mảng bám và gây nhiễm bẩn đường ống và máy móc.

TDS hay tổng lượng chất rằn hòa tan là bất kỳ anion, cation, kim loại, khoáng chất, hoặc muối được tìm thấy trong nước thải. Các chất này có thể gây ra các vấn đề với thủy sinh vật, thủy lợi và cây trồng, và cũng có thể thấm vào nước ngầm. TDS có thể được đưa vào nước thải từ bất kỳ ngành công nghiệp nào.

Lượng nitrat và photphat trong nước thải tăng

Nếu một lượng lớn nitrat hoặc phốt phát không được loại bỏ khỏi nước thải thì sẽ thế nào? Các chất dinh dưỡng này được thải ra môi trường, chúng có thể làm tăng BOD và dẫn đến sự sinh sôi của cỏ dại, tảo và thực vật phù du. Điều này có thể dẫn đến tình trạng phú dưỡng, hoặc giảm ô xy trong nước, giết chết các sinh vật. Và có khả năng dẫn đến tình trạng thiếu oxy hoặc khu vực môi trường không có sinh vật sống.

Các chất nitrat hoặc phốt phát này xâm nhập vào dòng nước thải theo nhiều cách khác nhau. Nó có nguồn gốc từ chất thải của con người và thực phẩm, chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu. Vì những lý do này, hạn chế về các tạp chất ô nhiễm này trong nước thường được thực thi nghiêm ngặt.

Nước thải chứa dầu và mỡ

Dầu mỡ có tính “kỵ nước”. Có nghĩa là nó có khuynh hướng đẩy lùi nước và bám vào các bề mặt không có nước. Lượng dầu và mỡ trong nước thải cao có thể làm tắc nghẽn ống cống. Và việc thoát nước ngoài gây hại cho sức khỏe con người, và giết chết thủy sinh tùy theo nồng độ và loại dầu/mỡ.

Các tạp chất ô nhiễm này thường phát sinh từ sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thực phẩm. Các chất này được quy định nghiêm ngặt khi được thải ra trong nước thải.

Thể tích nước thải ra đang vượt quá định mức

Khu vực xả thải có yêu cầu phí đấu nối để xả nước thải đã xử lý không? Nhiều trường hợp lệ phí này được dựa trên khối lượng nước mà nhà máy yêu cầu thải ra. Và chi phí thay đổi dựa trên việc xả thải ra trạm xử lý nước công hay ra môi trường.

Quy định thường nghiêm ngặt và ngày càng trở nên thắt chặt hơn. Vì một số trạm xử lý có thể không có khả năng chứa một lượng lớn nước thải.

Không cập nhật các quy định chỉ tiêu nước thải đầu ra theo ngành

Các quy định về nước thải thay đổi liên tục. Và điều quan trọng là phải theo kịp với những thay đổi này. Các quy định này còn thay đổi theo nhóm ngành công nghiệp và vị trí nhà máy tọa lạc.

Việc đáp ứng các quy định về xả thải là ưu tiên hàng đầu. Nếu nhà máy của bạn nằm trong khu công nghiệp thì cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của ban quản lý của khu công nghiệp. Nếu là xả nước thải vào cống chung hay ra xả ra môi trường thì phải đạt theo yêu cầu của luật môi trường.

Hiện nay các dạng nước thải đều đã có công nghệ xử lý. Việc của bạn là áp dụng một công nghệ xử lý nước thải thích hợp, để giúp nhà máy của bạn cách đáp ứng các quy định xả thải.